ไอซ์ลอตใหญ่ 700 โล เครือข่ายแก๊งมาเลย์ รวบ 2 คนไทยร่วมเอี่ยว

154
views

ไทยรัฐออนไลน์

30 มี.ค. ตำรวจสืบสวนอาชญากรรมยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติประเทศมาเลเซีย เดินทางมายังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อเข้าร่วมสอบปากคำ ผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย นายลิม เชียง ไฮ และนายซิงทู ลี รวมถึงคนไทยอีก 2 คน นายอำพล สิทธิบุญทา อายุ 48 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่, นายวิโรจน์ ณ สงขลา อายุ 45 ปี พร้อมของกลาง ยาไอซ์จำนวน 700 กิโลกรัม รถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 83-6181 เชียงใหม่ ภายหลังพล.ต.ต.กิตติ สะเภาทอง ผบก.ปส.4 พร้อม พ.ต.ท.พิทยา สองเมือง รอง ผกก. 2 บก.ปส 4 หัวหน้าด่านตรวจยานพาหนะชุมพร นำกำลังจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ด่านตรวจยานพาหนะ จ.ชุมพร

นอกจากนี้ ได้ขยายผลทราบว่าผู้ต้องหาเตรียมนำยาทั้งหมดไปเก็บไว้ภายในบ้านเลขที่ 1111 ซอยเสริมทรัพย์ ถ.สนามบิน-ลพบุรีราเมศวร์ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อไปตรวจสอบพบยาไอซ์อีกจำนวนหนึ่ง รวมของกลาง ยาไอซ์ ลอตใหญ่ 700 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 350 ล้านบาท

เบื้องต้นทราบว่ายาไอซ์ทั้งหมดถูกลำเลียงมาจากจังหวัดทางภาคเหนือ แล้วนำมาพักไว้ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ก่อนจะส่งต่อเข้าไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย โดยมีนายทุนมาเลเซียเป็นผู้สั่งการ ซึ่งขณะนี้ตำรวจมาเลเซียทราบตัวแล้ว จึงขอเข้าร่วมปากคำในครั้งนี้ด้วย เพื่อเตรียมขยายผลออกหมายจับ

พล.ต.ต.ชยพจน์ หาสุณหะ ผู้บังคับการข่าวกรองยาเสพติด ระบุว่า เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างตำรวจไทยและมาเลเซีย เพื่อขยายผลจับกุมกลุ่มขบวนการให้ได้ทั้งเครือข่าย ซึ่งใช้ไทยเป็นทางผ่านในการลักลอบขนยาหลายครั้งแล้ว โดยมีชาวมาเลเซียเป็นนายทุนใหญ่ จึงมีการเชิญตำรวจมาเลเซียมาสอบสวนด้วย เพราะเชื่อว่าทางมาเลเซียจะมีข้อมูลของขบวนการนี้อยู่แล้ว ซึ่งจะได้ข้อมูลมากกว่า ส่วนรายละเอียดทาง พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 เม.ย.นี้ ต่อไป.