บางท่าต้องฝึกตั้งแต่เด็ก! ย้อนดู ‘สาวสมัยอยุธยา’ ทำอะไรบ้างก่อนถวายตัว

138
views

ไทยรัฐออนไลน์

การนำหญิงสาวถวายตัวให้เป็นบาทบริจาริกาของกษัตริย์ ถือเป็นธรรมเนียมตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อคอยปรนนิบัติรับใช้และพยุงฐานะ ซึ่งการถวายตัวต้องผ่านการฝึกท่ากามสูตรบางท่าตั้งแต่เล็ก…

สำหรับ “การถวายตัว” ถือเป็นธรรมเนียมโบราณมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คือการนำลูกสาวหรือหลานสาว ทูลเกล้าถวายตัวให้เป็นบาทบริจาริกาของกษัตริย์ เป็นไปเพื่อพยุงฐานะทางเศรษฐกิจสังคม และการเมืองของสมาชิกในตระกูลตนด้วยเช่นกัน จึงทำให้พระราชสำนักฝ่ายในคับคั่งไปด้วยสุภาพสตรีที่คอยปรนนิบัติรับใช้กษัตริย์

ซึ่งการถวายตัวเป็นมเหสีของกษัตริย์ พระแท่นบรรทมจะอยู่ใต้เศวตฉัตร เจ้าจอม หรือผู้หญิงจากการถวายตัว จะขึ้นไปนอนบนพระแท่นบรรทมไม่ได้ จะมีพระแท่นรองเวลาถวายงาน เท้าเจ้าจอมจะชี้ไปที่พระแท่นก็ไม่ได้ จึงมีท่ากามสูตรที่จะเก็บเท้าไม่ให้ชี้ ผู้หญิงมีตระกูลที่จะถวายตัว ต้องฝึกท่าที่คล้ายคลึงกับท่าโยคะบางท่าตั้งแต่เล็ก

นอกจากนี้ บรรดาหญิงสาวต้องผ่านการล้างและอบร่ำอวัยวะเพศอย่างพิถีพิถัน โดยต้องอาบน้ำ ทาขมิ้น พรมน้ำอบแต่งตัวสวยงาม หลังจากนั้นต้องนั่งบนกระโถนสักพักใหญ่ ซึ่งในกระโถนนั้นจะมีของหอมกลิ่นแรงใส่ไว้ เพื่อรมให้อวัยวะสืบพันธุ์และช่องคลอดนั้นหอม โบราณเรียกการเตรียมตัวนี้ว่า “อบเต่า” จากนั้นจึงถือว่าพร้อม เพราะหอมทั้งนอกและใน

รวมทั้ง “ท่า” แรกในการถวายตัวคือ พนมมือนอนหงายในท่า “พับเป็ด” เพื่อไม่ให้ตีนของหญิงที่กษัตริย์กำลังทรงร่วมเพศไปสัมผัสพระวรกายของพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งตามความเชื่อชาวสยาม เท้าเป็นของต่ำ ไม่สามารถถูกหรือสัมผัสพระเจ้าแผ่นดิน ที่ประหนึ่งเทพเจ้าอันสูงสุดได้แม้แต่เพียงพระบาทของพระองค์ ฉะนั้นท่าพับเป็ดของผู้หญิงจึงกลายเป็นท่าแรกและท่าบังคับตามจารีตประเพณี แต่ท่าร่วมเพศหลังจากนั้น จะขึ้นอยู่กับพระราชนิยมส่วนพระองค์

ขณะที่ แฟนเพจเฟซบุ๊ก ร้อยเรื่องราว ไปกับ เจ้าคุณปราบสุราพินาศ ระบุเกี่ยวกับเรื่องการถวายตัวว่า ท่าสัปตะวัชราสนะ คือ ท่าถวายตัวเป็นบาทบริจาริกาของกษัตริย์ครั้งแรก ซึ่งท่าสัปตะวัชราสนะ ท่าบังคับตามจารีตโบราณราชประเพณี แต่หลังจากท่าบังคับแล้วทีนี้ก็เป็นไปตามพระราชนิยมส่วนพระองค์ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในบางท่าบางลีลาก็ยังเป็นท่าที่ต้องห้าม เพราะว่าในสังคมของสยามนั้น เชื่อว่าศีรษะเป็นของสูง จึงห้ามไม่ให้ผู้อื่นไปสัมผัสอวัยวะดังกล่าว.

(ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก พิทยา บุนนาค, เผ่าทอง ทองเจือ, นพ.วิบูล วิจิตรวาทการ, สุริโยไท, แฟนเพจเฟซบุ๊ก ร้อยเรื่องราว)