ครูบาแสงหล้า นำ 8 เกจิ สวดถอน เรียกวิญญาณจ่าแซม ปิดยาว ถ้ำหลวง!

35
views

ไทยรัฐออนไลน์

พิธีสุดท้ายก่อนปิดถ้ำหลวง ครูบาแสงหล้า นำ 8 เกจิเชียงราย ทำพิธีสวดถอนหน้าถ้ำ เรียกวิญญาณที่ติดอยู่ออกมาก่อนปิดถ้ำ พร้อมฟื้นคืนความเป็นสิริมงคล เรียกขวัญกลับมา หลังจากเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 16 ก.ค. 61 ที่หน้าศาลเจ้าแม่นางนอน หน้าถ้ำหลวง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีการนิมนต์พระเกจิอาจารย์ชั้นผู้ใหญ่ 9 รูป มีพระรัตนรังษี หรือพระมหาคุรุครูบาแสงหล้า ธัมมสิริ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา 2.พระรัตนมุนุ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย รักษาการเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย 3.พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง และคณะ อ.แม่สาย 4.พระพุทธิญานมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา เจ้าคณะ อ.เชียงแสน 5.พระครูบาบุญปั๋น ชยาวินนโท วัดแม่หะ 6.พระกิตติชัย(ครูบาต๋อง)สีลสังโร วัดน้ำตกตาดทอง 7.พระพรชัย วรปัญโญ (ครูบาพรชัย) วัดพระธาตุหมอกมุงเมือง อ.พญาเม็งราย 8.พระเจษฎา จิรสีโล(ครูบาเจษฎา) วัดห้วยสัก อ.ดอยหลวง 9.พระปองพล สีลสังวโร วัดไชยผาบ อ.เทิง

ทั้งนี้ พระเถระ ได้ทำพิธีสวดถอนภายในถ้ำหลวง โดยวางสะตวงทำด้วยกาบกล้วยมีอาหารคาวหวาน วางไว้ 4 ทิศ โดยอันที่ 5 มีขนาดใหญ่มีดอกไม้มัดเทียนตรงกลาง มีห่อดอกไม้หุ้มด้วยผ้าสีแดงวางไว้ด้านบนอีกชั้น วางไว้ตรงกลางเป็นจุดที่ 5

โดยพระสงฆ์ทั้งหมดได้ร่วมกันสวดถอนทั้ง 4 ทิศ จากนั้นได้ใช้น้ำมนต์พรมรดไปตามจุดรอบบริเวณถ้ำ เป็นการเรียกวิญญาณต่างๆ รวมถึงจ่าแซมไปสู่ภพภูมิที่ดี ตามความเชื่อของคนไทยภาคเหนือ อีกทั้งยังเป็นการฟื้นคืนความเป็นสิริมงคลกลับมาหลังจากเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น ณ สถานที่ใดสถานที่หนึ่งไปแล้ว โดยมีข้าราชการ ญาติพี่น้อง ผู้ปกครองของ 13 คนทีมหมูป่าฯ และข้าราชการ มาร่วมพิธี ห้ามผู้สื่อข่าวและผู้ไม่มีส่วนส่วนเกี่ยวเข้าไปบริเวณถ้ำโดยเด็ดขาด

ส่วนที่บริเวณหน้าถ้ำมีกลุ่มชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาจากท้องถิ่นต่างๆ ทั้งฝั่งไทยและพม่านำดอกไม้ธูปเทียน ขนม ผลไม้ไปวางถวายบริเวณทางเข้าถ้ำ เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะเจ้าแม่ดอยนางนอน มีเจ้าหน้าที่กรมวนอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช วางกำลังปิดกั้นห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปภายในถ้ำ พร้อมแจ้งว่า ได้มีการประกาศปิดถ้ำอย่างไม่มีกำหนด และรอการพัฒนาในอนาคตต่อไป.